Các dịch vụ:
*

Học đàn piano

Các bước học đàn piano cho người mới bắt đầu

Tại sao có người học đàn piano nhanh, trong khi có người học đàn piano khá chậm? Sau đây, Bội Ngọc sẽ nói đến một số yếu tố liên quan tới việc tập luyện piano, các bước học đàn piano để giúp mọi người mới học đàn piano học đàn piano có phương pháp và tập nhanh hơn.

Bước 1: Nhớ được giai điệu bài hát mà mình đang tập

Đó có phải là bài hát mà mọi người đã biết qua, và có thích thú? Đối với người lớn học đàn piano hiện đại, hay bất kì người chơi piano cổ điển nào, việc nghe trước bài hát trước khi tập là rất quan trọng.

Đối với 1 bài hát lạ, thì khi nghe đi nghe lại bài hát cho tới khi nhớ được giai điệu của bài, sẽ giúp cho mọi người khi học đàn piano phát hiện và dự đoán được giai điệu của bài hát nhanh hơn. Đối với bản 1 bài hát mà mọi người đã biết và yêu thích, thì việc tập luyện sẽ nhanh hơn, vì khi chơi những nốt không đúng cao độ, đối với giai điệu mình đã quen thuộc thì sẽ rất dễ nhận biết để sửa.

Bước 2: Phân bố cục khi học đàn piano và đặt mục tiêu thời gian cho mình

Một bài hát thông thường có bố cục gồm 3 phần: Intro, Phiên khúc (đoạn nhạc nhẹ nhàng), Điệp khúc (đoạn nhạc cao trào). Khi phân đoạn cho một bài hát, ta sẽ dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở 1 bố cục ngắn hơn, và không bị quá tải khi tập.

Đặt mục tiêu thời gian cho từng đoạn, ví dụ: tập phiên khúc (tổng cộng 5 dòng nhạc) trong 3 ngày, thì mỗi ngày cần tập nhuần nhuyễn 1-2 dòng nhạc, và ngày cuối cùng sẽ chơi hết cả 5 dòng nhạc với nhau.


 
Bước 3: Gặp những đoạn khó thì tập ngắn lại và tập nhiều lần cho tới khi thuần thục

Thông thường một bài piano sẽ có những đoạn khó hơn bình thường, và với tâm lý của đa số mọi người sẽ bỏ qua đọan khó, hoặc tập đoạn này nhiều lần không được sẽ dễ nản và không muốn tập nữa. Để việc học đàn piano những đoạn khó như thế này dễ dàng hơn, bạn chỉ cần khoanh vùng đoạn nhạc đó lại (ví dụ trong 5 ô nhịp), thì chỉ cầ tập 1-2 ô nhịp 1 lần cho thuần thục. Như vậy sẽ cảm giác dễ dàng hơn là cố gắng tập hết một đoạn nhạc dài và khó.

Bước 4: Dành thời gian cho việc học đàn piano vừa đủ và nhất quán

Không cần thiết phải dành ra nhiều thời gian (2-4 tiếng) một ngày học đàn piano mới hiệu quả. Hiệu quả của mỗi học đàn piano phụ thuộc vào: sự tập trung của bạn trong khoảng thời gian đó, và sự nhất quán duy trì thói quen học đàn piano.

Khi học đàn piano, hãy chọn thời gian mà mình cảm thấy thoải mái nhất, hứng thú nhất, tâm trạng thả lỏng như vậy sẽ đạt kết quả tập trung cao hơn. Chọn khung thời gian phù hợp để học đàn piano, và nhất quán với khung thời gian đó. Đối với người mới bắt đầu, việc học đàn piano cần đảm bảo sự liên tục (hàng ngày hoặc cách ngày đều học đàn piano trong 10 – 15 phút vẫn được), có thể chỉ cần ôn lại đoạn mà mình đàn được chứ không cần tập vào đoạn nhạc mới.Bước 5: Lựa chọn cách học đàn piano phù hợp nhất với mình

Mỗi người sẽ có 1 cách học/học đàn piano phù hợp riêng, có cách tập phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác. Do đó việc thử và lựa chọn nhiều cách học đàn piano khác nhau sẽ giúp cho người học hiểu rõ được phong cách của mình như thế nào là phù hợp. Có người học đàn piano tốt nhất vào ban đêm/ có người vào ban ngày; có người tập tốt nhất sau khi xem video chơi mẫu và nghe bài hát, có người lại dựa vào nhìn tay hoặc nhìn người khác chơi và bắt chước, hoặc đọc to nốt nhạc mới chơi được. Mọi người có thể tham khảo thêm bài viết về 7 phong cách học đàn piano cho người lớn để thử học đàn piano với cách thức khác, hay kết hợp với cách thức khác để có thể học đàn piano nhanh hơn.

7 phong cách học đàn piano hiệu quả cho người lớn

Khi lắng nghe chia về cách học đàn piano của những người học đàn, Bội Ngọc có thể nhận thấy, không có một công thức chung nào đối với việc học đàn piano hiệu quả để áp đặt cho từng người. Mỗi người một tính cách và điều kiện, khả năng khác nhau sẽ có cách học đàn piano khác nhau. Nhưng chung quy lại có 7 phong cách học đàn piano như sau, nếu bạn đang học đàn piano ở hình thức này mà chưa hiệu quả có thể thử hình thức học đàn piano khác, hoặc học đàn piano kết hợp thêm những phong cách học đàn piano khác để có thể học đàn piano được nhanh chóng nhất nhé.

Học đàn pianoCách tập piano truyền thống:

như ở bài viết Cách học đàn piano cho người mới bắt đầu, người tập sẽ nghe nhạc/xem video mẫu trước khi học đàn piano, chia bố cục học đàn piano, quan sát quy luật bố cục mình sắp tập, đọc bản nhạc trong im lặng và thể hiện nốt nhạc đọc được trên phím đàn, tập chơi từng tay, ráp 2 tay vào với nhau theo từng đoạn nhỏ, tập thuần thục từng đoạn nhỏ và ghép các đoạn lại với nhau.

Cách học theo thị giác – “bắt chước” theo video:

đây là cách tập của người không thích đọc bản nhạc, mà việc có thể học dễ dàng từ việc bắt chước lại theo hình ảnh từ video, nghe nhạc/xem video mẫu và tập theo video, xem từng đoạn nhỏ của video, cô giáo chơi trên video như thế nào bắt chước lại như vậy, những chỗ nhìn không kịp theo video của cô giáo sẽ nhìn lên bản nhạc để biết thứ tự từng tay.

Cách dựa vào thính giác – “nghe và cảm nhận để chơi”:

đây là cách tập của người có thính giác tốt hơn những giác quan còn lại, có khả năng nghe, dự đoán và bắt chước lại giai điệu. Người tập theo cách này có tính cách khá phóng khoáng, không thích tuân thủ theo quy tắc và khuôn mẫu, dựa nhiều vào cảm xúc và trực giác, phải thích bài hát đó họ mới cố gắng để tập chơi, và khi bài hát đó đã thấm giai điệu trong người, họ có thể chơi dựa vào âm thanh mà họ nghe được, để bắt chước lại, những lúc không nhận diện được âm thanh họ mới đọc bản nhạc.
 - Phone: +84-908-744-256